Những rủi ro có thể gặp phải khi giao kết hợp đồng bằng miệng

-A +A

Cơ sở pháp lý:

  • Bộ luật dân sự năm 2015
  • Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015

Trong thực tế, với những giao dịch đơn giản, không phức tạp, giá trị không lớn, lại tin tưởng nên người dân chủ yếu thỏa thuận bằng miệng với nhau. Điều này trở thành một thói quen với nhiều người, họ không biết rằng việc giao kết bằng hình thức này dẫn tới nhiều rủi ro và không đảm bảo hoàn toàn được quyền và lợi ích hợp pháp cho mình.

Tại Điều 119, Bộ luật Dân sự 2015, quy định về hình thức hợp đồng:

  • Giao dịch dân sự được thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể.
  • Trường hợp luật quy định giao dịch dân sự phải được thể hiện bằng văn bản có công chứng, chứng thực, đăng ký thì phải tuân theo quy định đó

Theo quy định trên, hợp đồng miệng chỉ được pháp luật dân sự thừa nhận trong các trường hợp không bắt buộc phải lập thành văn bản. Người tham gia giao dịch phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự, trên tinh thần tự nguyện; mục đích, nội dung không trái pháp luật và đạo đức. Về nguyên tắc, đây cũng được coi là hợp đồng và có hiệu lực bắt buộc thực hiện đối với hai bên, theo đó, hợp đồng giao kết bằng miệng trong một số trường hợp nhất định vẫn có hiệu lực pháp lý.

Bên cạnh đó, các hợp đồng có sự điều chỉnh đặc thù như hợp đồng lao động, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, hợp đồng ủy quyền … Bộ luật dân sự (BLDS) quy định những hợp đồng này chỉ có giá trị pháp lý khi giao kết bằng văn bản; thậm chí đối với giao dịch liên quan đến bất động sản cần phải thực hiện công chứng hoặc chứng thực thì khi đó mới phát sinh hiệu lực pháp luật.

Những rủi ro có thể gặp phải khi gio kết hợp đồng bằng miệng:

Thứ nhất, về nội dung giao dịch sẽ không được đầy đủ và chi tiết

Đôi khi việc giao kết hợp đồng miệng được các bên thỏa thuận một cách nhanh chóng. Các bên chỉ thỏa thuận một số nội dung chính, mà các bên không lường trước được các tình huống phát sinh có thể xảy ra khi thực hiện hợp đồng, cũng như việc bồi thường nếu có tranh chấp hay thiệt hại xảy ra

Thứ hai, rất khó xác định được nội dung hợp đồng cụ thể

Hợp đồng miệng chủ yếu dựa vào niềm tin, chữ tín với nhau, việc giao kết hợp đồng miệng thì thường chỉ có hai bên và ít khi có người làm chứng, nên khi phát sinh tranh chấp rất khó chứng minh nội dung đã giao dịch trước đó để yêu cầu tòa bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình.

Khi ra tòa các bên chỉ nói điều có lợi cho mình, nội dung cốt lõi là của hợp đồng này là lời nói mà mỗi bên nói mỗi kiều, ý kiến không trùng khớp với nhau nên Tòa cũng gặp nhiều khó khăn trong việc xác định đâu là nội dung chính xác của hợp đồng.

Thứ ba, khi phát sinh tranh chấp sẽ không biết đưa ra chứng cứ là gì và rất khó để chứng minh

Tại Khoản 1, Điều 6, Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 về cung cấp chứng cứ và chứng minh trong tố tụng dân sự

“Đương sự có quyền và nghĩa vụ chủ động thu thập, giao nộp chứng cứ cho Tòa án và chứng minh cho yêu cầu của mình là có căn cứ và hợp pháp”.

Trở ngại nhất chính là không có văn bản cụ thể nên các nội dung thỏa thuận không được ghi lại trong văn bản, không có giấy tờ gì lưu lại nên khi tòa án yêu cầu cung cấp chứng cứ, các đương sự cũng không có giấy tờ gì để cung cấp. Nếu muốn khởi kiện mà đương sự lại không đưa ra chứng cứ, chứng minh thì việc khởi kiện không thực hiện được. Đồng thời thỏa thuận bằng lời nói nên giá trị chứng minh rất thấp, nếu khởi kiện ra tòa án, cũng sẽ rất khó chứng minh là đã có thỏa thuận đó cũng như các nội dung của thỏa thuận nếu người bán hàng phủ nhận.

Một vài lưu ý khi giao kết hợp đồng miệng:

Hạn chế tới mức tối đa các hợp đồng miệng, nên sử dụng hợp đồng văn bản để bảo vệ được chính bản thân mình tốt hơn. Nhưng nếu đã trót giao kết hợp đồng miệng thì cần phải lưu ý một số nội dung sau đây:

- Nội dung của việc giao kết, thỏa thuận phải được đầy đủ

- Nên có ghi âm, quay phim và người làm chứng khi thỏa thuận nội dung hợp đồng miệng

- Giữ lại các hóa đơn hoặc các giấy tờ có liên quan đến giao dịch

Tương tự với việc ghi âm, ghi hình, các giấy tờ trong quá trình giao dịch như thư từ, email, biên bản giao nhận hàng, biên bản giao nhận tiền sẽ là chứng cứ khi thực hiện khởi kiện đòi quyền lợi. Khi giao nhận hàng hóa, phải có biên nhận giao nhận hàng, nên ghi cụ thế đó là loại hành hóa gì. Khi giao nhận tiền cũng vậy, phải ghi ra biên nhận đó là tiền gì, hàng gì.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn về những rủ ro có thể gặp phải khi giao kết hợp đồng bằng miệng. Để được tư vấn về dịch vụ pháp lý liên quan tới vấn đề giao kết hợp đồng xin vui lòng liên hệ Công ty Luật TNHH Vũ Trần theo số hotline: 0832149999

Công ty Luật TNHH Vũ Trần chuyên cung cấp các dịch vụ pháp lý về giao kết hợp đồng:

  • Tư vấn về vấn đề pháp lý liên quan tới giao kết hợp đồng
  • Soạn thảo các loại hợp đồng theo đúng quy định của pháp luật
  • Tư vấn hợp đồng nhanh chóng, trực tuyến. Với thao tác vô cùng đơn giản, nhanh chóng
  • Tư vấn đảm bảo lợi ích tuyệt đối của Quý khách hàng khi tham gia vào quan hệ hợp đồng và để tránh khỏi xung đột pháp lý xảy ra giữa các bên
  • Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự trong trường hợp phát sinh tranh chấp,.....

Công ty Luật TNHH Vũ Trần:

Địa chỉ: Số 16 đường Trần Quốc Vượng, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.

Email: Info.luatvutran@gmail.com

Website: http://luatvutran.com