Tố tụng dân sự

 • Thủ tục đăng ký cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu tại cấp huyện
  Thủ tục đăng ký cấp sổ đỏ lần đầu mới nhất hiện nay được quy định như thế nào?
  Xem thêm
 • Thủ tục khởi kiện đòi bồi thường thiệt hại thực hiện thế nào?
  Khi bị thiệt hại thì cá nhân có quyền yêu cầu người gây ra thiệt hại đó bồi thường. Tuy nhiên, nhiều trường hợp, bên gây thiệt hại không có khả năng hoặc cố tình không bồi thường thì người bị thiệt hại phải khởi kiện thế nào?
  Xem thêm
 • Thủ tục đăng ký kết hôn
  Nam, nữ muốn đăng ký kết hôn? Vậy làm giấy đăng ký kết hôn cần những giấy tờ gì và thủ tục như thế nào?
  Xem thêm
 • Thủ tục cấp lại Giấy khai sinh
  Làm mất giấy khai sinh thì có xin cấp lại được không. Thủ tục xin cấp lại như thế nào?
  Xem thêm
 • Thủ tục nhận nuôi con nuôi trong nước
  Nuôi con nuôi là việc xác lập quan hệ cha, mẹ và con giữa người nhận con nuôi và người được nhận làm con nuôi. Vậy thủ thủ tục xin nhận con nuôi được thực hiện như thế nào?
  Xem thêm
 • Thủ tục khai báo tạm vắng
  Theo quy định của pháp luật thì những trường hợp nào phải khai báo tạm vắng? Thủ tục khai báo tạm vắng được thực hiện theo những trình tự nào?
  Xem thêm
 • Thủ tục xin xác nhận cư trú
  Kể từ ngày 1.1.2023, toàn bộ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú bằng giấy sẽ không còn giá trị sử dụng. Giấy xác nhận thông tin cư trú có thể dùng thay sổ hộ khẩu khi tham gia các giao dịch, thủ tục hành chính
  Xem thêm
 • Thủ tục xin cấp phiếu lý lịch tư pháp
  Để chứng minh bản thân có hay không có án tích cần xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp. Theo quy định của luật lý lịch tư pháp hiện hành thì Phiếu lý lịch tư pháp được quy định như thế nào, cơ quan có thẩm quyền cấp và thủ tục cấp Phiếu lý lịch tư pháp được thực hiện như thế nào?
  Xem thêm
 • Trình tự, thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai
  Trên thực tế hiện nay, các tranh chấp liên quan đến đất đai xảy ra rất phổ biến và đa phần rất phức tạp. Trong trường hợp này, các bên có thể yêu cầu các cơ quan nhà nước có thẩm quyền đứng ra hoà giải, giải quyết các tranh chấp. Vậy trình tự, thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai được quy định như thế nào?
  Xem thêm
 • Thủ tục thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
  Trong một số trường hợp luật định, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ bị thu hồi. Vậy trình tự, thủ tục thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được tiến hành theo những bước như thế nào?
  Xem thêm
 • Trình tự, thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất
  Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất chỉ có hiệu lực khi thực hiện đúng theo quy định của pháp luật. Vậy điều kiện, trình tự, thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất được quy định như thế nào?
  Xem thêm
 • Trình tự, thủ tục thu hồi đất
  Khi Nhà nước thu hồi đất vì lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng, mục đích quốc phòng an ninh thì luôn luôn phát sinh trách nhiệm bồi thường đối với người sử dụng đất. Vậy trình tự, thủ tục thu hồi đất được pháp luật quy định như thế nào?
  Xem thêm
 • Quyền yêu cầu giám định chữ ký, chữ viết trong vụ án dân sự
  Trường hợp nào sẽ thực hiện việc giám định chữ ký, chữ viết trong vụ án dân sự? Hồ sơ, trình tự thủ tục giám định chữ ký, chữ viết gồm những gì?
  Xem thêm
 • Những rủi ro có thể gặp phải khi giao kết hợp đồng bằng miệng
  Việc giao kết hợp đồng về tài sản bằng miệng đang diễn ra rất phổ biến trong xã hội; vì tin tưởng, vì quen biết mà nhiều người thường lựa chọn giao kết hợp đồng bằng hình thức này. Tuy nhiên trong thực tiễn, việc giao kết hợp đồng bằng miệng rất dễ nảy sinh tranh chấp ảnh hưởng đến quyền lợi của các bên, thậm chí nhiều trường hợp có nguy cơ mất luôn tài sản.
  Xem thêm
 • Trình tự, thủ tục ly hôn đơn phương:
  Trường hợp các bên không thỏa thuận được với nhau về vấn đề thuận tình ly hôn thì tiến hành thủ tục ly hôn đơn phương. Khác với ly hôn thuận tình là có được sự đồng thuận của cả hai bên, ly hôn đơn phương là việc một trong hai bên yêu cầu ly hôn.
  Xem thêm
 • Trình tự, thủ tục ly hôn thuận tình
  Hiện nay, trên thực tế mâu thuẫn vợ chồng xảy ra với rất nhiều nguyên nhân, khi nhận ra mối quan hệ hôn nhân của mình không thể tiếp tục kéo dài được nữa, các cặp vợ chồng thường thỏa thuận ly hôn nhưng không biết phải tiến hành những thủ tục như thế nào, cần phải nộp những giấy tờ, tài liệu nào và trong thời gian bao lâu sẽ được giải quyết. Luật Vũ Trần sẽ hướng dẫn về thủ tục pháp lý trong trường hợp thuận tình ly hôn.
  Xem thêm